Sự thật về chất tẩy rửa công nghiệp SLS và SLEs trong Sữa rửa mặt/ Dầu gội đầu/ Sữa tắm gội em bé?

chat tao bot an toan

Bạn có biết hơn 90% các sản phẩm tẩy rửa trên thị trường chứa chất tẩy rửa SLS hoặc SLEs?

Có thể bạn sẽ không quan tâm đến thông tin trên nhưng bạn có bao giờ gặp trường hợp sau khi dùng sữa rửa mặt xong thấy da “sạch bong kin kít”, không còn một tí dầu thừa hay bụi bẩn nào, nhưng sau đó lại có cảm giác da hơi căng tức, vài tiếng sau da lại đổ dầu nhiều hơn (đối với da dầu) hoặc có hiện tượng khô căng thậm chí bong tróc (đối với da khô).

Nếu câu trả lời là CÓ, thì 90% sản phẩm bạn đang sử dụng có chứa SLS/SLEs ở tỉ lệ cao và bạn không nên ngó lơ bài viết này.

Bài viết sau giúp bạn hiểu một cách thật đầy đủ và gần gũi về thành phần tẩy rửa đang gây nhiều tranh cãi này.

Chất tẩy rửa SLS/ SLEs là gì

*SLS: Sodium Lauryl Sulfate
SLEs: Sodium Lauryl Ether Sulfate

Ở khía cạnh mỹ phẩm, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là chất tẩy rửa và hoạt động bề mặt, giúp giảm sức căng bề mặt giữa các chất kết dính trên bề mặt da. Với khả năng tạo bọt cực tốt, chúng giúp quá trình tẩy rửa trở nên dễ dàng hơn.

SLS/SLEs có mặt trong hầu hết sản phẩm làm sạch trên thị trường vì khả năng làm sạch của chúng cực kì mạnh và giá thành sản xuất cũng cực kì rẻ.

So về khả năng tẩy rửa thì SLEs dịu nhẹ hơn so với SLS.
SLS sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để dùng như chất làm sạch dầu nhờn động cơ ô tô, xà phòng rửa xe, chùi nhà bếp. Nhưng lại quá mạnh để sử dụng cho làn da mỏng manh của chúng ta đặc biệt là da em bé.

Chất tẩy rửa SLS/ SLEs gây hại cho da như thế nào?

Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh thành phần này. Có những ý kiến cho rằng SLS không gây hại. Thông qua kiến thức trong ngành và sự tham khảo của chuyên gia bào chế mình xin đưa ra nhận định là CÓ. Nhưng bạn đừng vội hoang mang.

SLS/ SLEs cũng chỉ thực sự gây hại khi chúng ta sử dụng chúng ở tỉ lệ cao hoặc trong thời gian dài.

Tác hại đầu tiền và dễ nhận thấy nhất của chất tẩy rửa công nghiệp này là sẽ khiến da của chúng ta đi lấy đi độ ẩm tự nhiên, đẩy nhanh quá trình lão hoá da, tăng khả năng sinh cồi mụn.

SLS có tính chất ăn mòn, bao gồm bào mòn các chất béo và proteins trong da (thành phần chính tạo nên lớp màng bảo vệ da). Từ đó khiến màng bảo vệ da suy yếu, có thể dẫn đến viêm da, nhiễm trùng da.

SLS giúp các hóa chất khác dễ xâm nhập vào cơ thể vì đây là chất tăng cường thâm nhập. Các phân tử của SLS rất nhỏ, chúng có thể vượt qua màng tế bào da một cách dễ dàng. Một khi các tế bào bị ảnh hưởng, làn da của chúng ta sẽ nhạy cảm và dễ tổn thương trước các hóa chất khác.

Ngoài ra SLS cũng gây hại trực tiếp đến môi trường. Vì vậy mình khuyên bạn không nên sử dụng. Quy trình sản xuất SLS gây ô nhiễm và phát ra các hợp chất hữu cơ gây ung thư, các hợp chất lưu huỳnh và bụi không khí.

Dấu hiệu nhật biết Sữa rửa mặt có chứa SLS/SLEs

Để chắc chắn nhất bạn hãy check thành phần sản phẩm. Nếu như bạn thấy SLS/SLEs đứng ở top 5 bảng thành phần thì tỉ lệ sử dụng thường cao và nên tránh những sản phẩm này.

Đặc biệt, khi SLS/SLEs nằm ở đầu hay cuối bảng thành phần nếu bạn sử dụng liên tục hay về lâu về dài thì chúng vẫn có thể gây hại. Có thể bạn sử dụng 1 tháng, 2 tháng không có vấn đề gì cả nhưng sử dụng 3 năm 4 năm sẽ có.

Bạn có thể nhận biết sản phẩm chứa SLS/SLEs qua những biểu hiện đơn giản trên da như: Cảm giác căng tức da sau khi sử dụng, đối với da dầu thì da sẽ đổ dầu nhiều và nhanh, sau vài tiến, từ đó gây hiện tượng bít tắc lỗ chân lông sinh mụn. Da khô thì trở nên nứt nẻ, bong tróc.

*Tạm kết: Hiện nay, SLS/SLEs không phải là thành phần làm sạch duy nhất.

Chúng ta có nhiều sự lựa chọn khác để làn da được sạch sâu và dịu nhẹ hơn cho làn da như:
Sodium cocoyl isethionate
Sodium lauroyl methyl taurate
Sodium cocoyl methyl taurate
Sodium oleoyl methyl taurate
Sodium lauroyl methyl alanine
Sodium cocoyl methyl alanine
Potassium cocoyl methyl alanine
Sodium cocoyl sarcosinate
Sodium lauroyl sarcosinate
Sodium alkyl sulfonate
Sodium cocoyl glutamate
Sodium cocoyl methylalanine

Giá thành nguyên liệu có thể cao hơn so với SLS/ SLEs nhưng đổi lại sẽ an toàn hơn cho làn da của chúng ta.
Nếu đã có cơ hội lựa chọn hãy lựa chọn thứ tốt nhất nhé.
Và đừng quên nghía qua các sản phẩm an toàn tại Khỏe Đẹp ĐN 247
>>> Sữa rửa mặt/ Gel rửa mặt trái nhàu
>>> Xà bông handmade trái nhàu
>>> Sữa tắm gội em bé.

Cảm ơn các bạn.

Nguồn: Adeva Natural Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *